อาหารกลาง



เมนูอาหารภาคกลาง

         อาหารภาคกลาง เป็นอาหารที่มีความหลากหลายทางด้านรสชาติ และมีการใช้กะทิและเครื่องแกงมากที่สุด โดยการนำมาทำเป็นแกงต่างๆ และยังรับประทานแนมกับอาหารอื่นๆ ด้วย ในหมวดหมู่นี้ทาง Pstip จึงได้รวบรวมไว้ซึ่งเมนูอาหารภาคกลางทั้งแบบดั้งเดิมและแบบสากลที่ประยุกต์ให้เข้ากับสมัยปัจจุบัน สูตรในการทำอาหารภาคกลาง เมนูอาหารภาคกลาง อาหารของชาวภาคกลาง และมีวิธีการทำอาหารภาคกลางไว้ให้คุณผู้อ่านได้หัดทำกันหลากหลายเมนู ล้วนแล้วแต่เป็นเมนูง่ายๆ ที่สามารถทำได้เอง


อาหารภาคกลาง..ห่อหมกปลาทู


                                                                ห่อหมกปลาทู
ส่วนผสม ห่อหมกปลาทู
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 100 กรัม
  • กระชาย 20 กรัม
  • ปลาทู แกะเอาแต่เนื้อ 300 กรัม
  • ไข่เป็ด 1 ฟอง
  • หัวกะทิ หรือกะทิสำเร็จรูป 250 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ (หรือตามชอบค่ะ)
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดซอย
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอย
  • ใบโหระพา หรือกะหล่ำปลีซอย หรือใบยอ
  • หัวกะทิสำหรับหยอดหน้า
  • กระทงใบตอง
  • พริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชี (สำหรับแต่ง)
วิธีทำ ห่อหมกปลาทู
1. โขลกน้ำพริกแกงเผ็ดกับกระชาเข้าด้วยกัน                                                                         2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดที่ตำไว้ ไข่เป็ด และกะทิลงในอ่างผสม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลา จากนั้นผสมให้เข้ากันดี                                                                                              3. ใส่เนื้อปลาทูและใบมะกรูดซอยลงไป คนผสมให้เข้ากันดี เตรียมไว้                                    4. ใส่ใบโหระพาลงในกระทง ตามด้วยกะหล่ำปลีซอย จากนั้นตักส่วนผสมห่อหมกใส่ลงไป นำกระทงไปวางเรียงในชุดนึ่ง                                                                                                5. นึ่งห่อหมกในน้ำเดือด นานประมาณ 10 นาทีจนสุก ยกออกจากชุดนึ่ง จัดใส่จาน หยอดหน้าด้วยหัวกะทิ แต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง ใบมะกรูดซอย และผักชีให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ
อาหารภาคกลาง..กุ้งทอดผัดพริกแกงแห้ง
กุ้งทอดผัดพริกแกงแห้ง

ส่วนผสม กุ้งทอดผัดพริกแกงแห้ง


  • กุ้งตัวเล็กตัดหัว 200 กรัม
  • หน่อไม้ฝรั่งหั่นท่อน 50 กรัม
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
  • ซอสเห็ดหอม 1/2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
  • ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด


วิธีทำ กุ้งทอดผัดพริกแกงแห้ง


1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกุ้งลงทอดพอสุก ตักขึ้นพักไว้                                         2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่หน่อไม้ฝรั่ง ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซอสเห็ดหอม เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากัน


อาหารภาคกลาง..แกงเผ็ดไก่ยอดมะพร้าว
แกงเผ็ดไก่ยอดมะพร้าว

ส่วนผสม แกงเผ็ดไก่ยอดมะพร้าว

  • สะโพกไก่หั่นชิ้น 300 กรัม
  • ยอดมะพร้าวสับ 200 กรัม
  • ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
  • ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำพริกแกงเผ็ด 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
  • กะทิเข้มข้นปานกลาง 1 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด


วิธีทำ แกงเผ็ดไก่ยอดมะพร้าว


1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม
2. ค่อย ๆ เติมหัวกะทิ ผัดพอแตกมัน ใส่สะโพกไก่ผัดจนสุก
3. เติมกะทิเข้มข้นปานกลาง ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ
4. ใส่ยอดมะพร้าวพอสุก ใส่พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา คนพอเข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ

อาหารภาคกลาง..แกงเผ็ดปลาอินทรี
แกงเผ็ดปลาอินทรี


ส่วนผสม แกงเผ็ดปลาอินทรี

  • ปลาอินทรี
  • พริกแกงเผ็ด
  • หัวกะทิ และหางกะทิ
  • ใบมะกรูดซอย/ พริกเหลืองซอย
  • น้ำตาลปี๊บ/ เกลือ/น้ำมัน


วิธีทำ แกงเผ็ดปลาอินทรี


1.ผัดพริกแกงให้หอม เติมหัวกะทิไป เคี่ยวจนเริ่มแตกมัน เติมน้ำหางกะทิทีละน้อยลงไปปรุงรสตามชอบ
2.ใส่ปลาอินทรีลงไปในน้ำแกงที่เดือดๆ ใส่ใบมะกรูดลงไป ปล่อยทิ้งไว้จนปลาสุก
3.ตักปลาและน้ำแกงใส่จาน โรยหน้าด้วย ใบมะกรูดและพริกซอย แค่ก็เลิศแล้วค่ะ

อาหารภาคกลาง..แกงป่าไก่บ้านหน่อไม้ดอง
แกงป่าไก่บ้านหน่อไม้ดอง

ส่วนผสม แกงป่าไก่บ้านหน่อไม้ดอง

  • ไก่บ้านสับเป็นชิ้น 500 กรัม
  • หน่อไม้ดองหั่นเป็นเส้น 150 กรัม
  • มะเขือพวง 1/3 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
  • พริกไทยอ่อนหั่นท่อนสั้น 3 ช่อ
  • น้ำพริกแกงป่า 3 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำเปล่า 3 1/2 ถ้วยตวง
  • พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
  • ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ แกงป่าไก่บ้านหน่อไม้ดอง

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่าลงผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ใส่ไก่บ้านลงผัดพอเริ่มสุก เติมน้ำเปล่า รอให้เดือด ใส่หน่อไม้ดอง
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เคี่ยวต่อจนไก่นุ่ม
4. ใส่มะเขือพวง ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพรา รอให้เดือดอีกครั้ง ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
อาหารภาคกลาง..ต้มข่าปลาอินทรี
ต้มข่าปลาอินทรี

ส่วนผสม ต้มข่าปลาอินทรี

  • ปลาอินทรีหั่นเต๋า
  • เห็ดฟาง
  • ข่าหั่นเป็นชิ้น/ตะไคร้หั่นเป็นชิ้น/หอมแดงบุบ/ใบมะกรูดฉีก
  • ผักชีฝรั่งหั่นท่อน/พริกขี้หนูบุบ
  • น้ำมะนาว/มะเขือเทศ
  • กะทิ
  • น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำปลา

วิธีทำ ต้มข่าปลาอินทรี

1ต้มหัวและหางกะทิใส่ข่า,ตะไคร้,หอมแดง,ใบมะกรูด ลงไปต้มพอมีกลิ่นหอม
2. เมื่อใกล้เดือดใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศลงไปต้ม ปรุงรสด้วย น้ำตาลปี๊บ/เกลือ/น้ำปลา ตามชอบ(ยกเว้นน้ำมะนาว) ปล่อยให้เดือด
3. ใส่ปลาลงไป (ห้ามคน) เมื่อปลาเริ่มสุกใส่น้ำมะนาวลงไปชิมรสชาติอีกครั้ง ใส่ผักชีฝรั่งและพริกบุบลงไป เสร็จแล้วจ้าา

อาหารภาคกลาง..ขนมจีนพะแนงเห็ด (ประยุกต์
ขนมจีนพะแนงเห็ด (ประยุกต์)

ส่วนผสม ขนมจีนพะแนงเห็ด

• น้ำพริกแกงพะแนง 2+1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• หัวกะทิ 1/4 ถ้วยตวง
• กะทิเข้มข้นปานกลาง 1+1/2 ถ้วยตวง
• เห็ดฟาง (ผ่าครึ่งดอก) 100 กรัม
• เห็ดออรินจิ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
• หน่อไม้ฝรั่ง (หั่นเป็นท่อน) 50 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
• พริกชี้ฟ้าสีแดง (หั่นเฉียง) 1 เม็ด
• ขนมจีนสีต่าง ๆ ตามชอบ

วิธีทำ ขนมจีนพะแนงเห็ด

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอร้อนใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไปผัดพอหอม แล้วค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปผัดจนแตกมัน
2. เติมกะทิ เห็ดออรินจิ เห็ดฟาง และหน่อไม้ฝรั่งลงไปผัด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บและซีอิ๊วขาว
3. ใส่พริกชี้ฟ้าและใบโหระพาลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย จัดเสิร์ฟพร้อมขนมจีนสีต่าง ๆ

   ดูข้อมูลเพิ่มเติมhttps://www.pstip.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น