รสชาติอาหารไทย 4 ภาค



อาหารไทย 4 ภาค 

                  อาหารภาคกลาง อาหารภาคเหนือ อาหารภาคอีสาน อาหารใต้ อาหารไทยมีอะไรบ้าง ปลาร้า น้ำพริก สะตอ เครื่องแกงทางเหนือ อาหารไทย มีอะไรบ้าง วิธีทำ อาหารไทย รวบรวมเมนูอาหารของประเทศไทย สามารถ แบ่งได้เป็น 4 ภูมิภาคใหญ่ๆ คือ ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และภาคอีสาน(ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)
                  ซึ่งแต่ละภูมิภาคก็มีภูมิปัญญาด้านอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และแตกต่างกันออกไปตามภูมิประเทศ ภูมิอากาศ และแหล่งอาหารของแต่ละภูมิภาค เราจึงรวบรวมสูตรอาหารของแต่ละภูมิภาคมาเสนอท่านให้เลือกดู วัฒนธรรมไทยเป็นที่ยอมรับของคนทั่วโลก ทั้งในเรื่องความสวยงาม วิจิตรพิสดาร ความอ่อนช้อย แสดงให้เห็นถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของไทยแนะนำ สูตรอาหาร เมนูอาหาร อื่นๆ

                  คนไทยแต่ละภาค รับประทานอาหารแตกต่างกัน ตามลักษณะพื้นที่ดินฟ้าอากาศอาหารของภาคเหนือประกอบด้วยข้าวเหนียว น้ำพริกชนิดต่างๆ

อาหารใต้ อาหารไทย 4 ภาค อาหารพื้นบ้าน อาหารท้องถิ่น


อาหารภาคใต้

                มีลักษณะผสมผสานระหว่าง อาหารไทยพื้นบ้านกับอาหารอินเดีย เช่น น้ำบูดู ซึ่งได้มาจากการหมักปลาทะเลสดผสมกับเม็ดเกลือ อาหารปักษ์ใต้ เป็นอาหารที่อร่อย รสชาติจัด ไม่ว่าจะเป็น เผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด นิยมใช้เครื่องเทศมาก อาหารพื้นบ้านภาคใต้ เป็นอาหารที่ได้รับอิทธิพลจากอินเดีย



ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อาหารภาคกลาง


อาหารภาคกลาง 

            เป็นอาหารที่มีความหลากหลายทางด้านรสชาติ และมีการใช้กะทิและเครื่องแกงมากที่สุด อาหารไทยภาคกลาง. ภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่ม มีภูเขาบ้าง ส่วนมากเป็นภูเขาเตี้ยๆ มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน ที่สำคัญ ได้แก่ แม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง ภาคกลางถือว่าเป็นภาคที่มีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุด ทั้งการดำรงชีวิต และการทำมาหากิน ลักษณะเด่นของอาหารภาคกลาง จะมีรสชาติครบ เปรี้ยว หวาน มันเค็ม เผ็ด มีความปราณีต ตกแต่งจานอาหารสวยงาม และอุดมณ์ไปด้วยเครื่องแกงต่างๆ

อาหารเหนือ อาหารไทย 4 ภาค อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นบ้าน



อาหารภาคเหนือ

              เป็นอาหารที่มีรสชาติแบบกลางๆ มีรสเค็มนำเล็กน้อย รสเปรี้ยวและหวานมีน้อยมากหรือแทบจะไม่นิยมเลย ลักษณะเด่นของอาหารภาคเหนือ อาหารพื้นบ้านล้านนาไม่นิยมใส่น้ำตาล ความหวานจะได้จากส่วนผสมที่นำมาทำอาหาร เช่น ความหวานจากผัก จากปลา ไขมันจะได้จากน้ำมันของสัตว์

อาหารอีสาน อาหารไทย 4 ภาค อาหารท้องถิ่น อาหารพื้นบ้าน


อาหารอีสาน 

            มีรสชาติเด่น คือ รสเค็มจากน้ำปลาร้า รสเผ็ดจากพริกสดและแห้ง อาหารอีสานส่วนใหญ่จะมีลักษณะแห้ง ข้น และมีปลาร้าเป็นส่วนผสมของอาหารแทบจะทุกเมนู อาหารพื้นบ้านอีสาน ส่วนมากจะเผ็ด เค็มและเปรี้ยว คนอีสานจะรับประทานข้าวเหนียวเป็นหลัก ข้าวเหนียวจึงเป็นเหมือนสัญลักษณ์ของอาหารอีสาน

ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://nlovecooking.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น